NGƯỜI THẦY THẦM LẶNG

” Người thầy vẫn lặng lẽ đi về sớm trưa

Từng ngày giọt mồ hôi rơi nhòe trang giấy

Để em đến bên bờ ước mơ

Rồi năm tháng sông dài gió mưa

Cành hoa trắng vẫn lung linh trong vườn xưa…’

Mỗi lần nghe những ca từ này, tâm trí tôi hiện lên rất rõ hình ảnh người thầy kính yêu. Quả là như vậy khi thầy tôi ngày ngày miệt mài bên trang giáo án giúp bao thế hệ học sinh đến với bến bờ tri trức, bước tiếp trên con đường tương lai.

Thầy Tô Văn Hồng

Trong quãng đời học sinh và cả thời dạy học của tôi, tôi được tiếp xúc rất nhiều thầy cô nhưng người đã để lại trong tôi ấn tượng và niềm cảm phục vô hạn đó là thầy Tô Văn Hồng. Thầy dạy Ngữ văn ở Trường THCS Nguyễn Văn  Tiệp, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp.

Có thể nói thầy tôi đã suốt đời tận tụy cho sự nghiệp trồng người. Thầy đã giữ nhiều chức vụ, trọng trách và đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của nhà trường. Thầy là tấm gương sáng cho đồng nghiệp và học sinh bao thế hệ noi theo. Bản thân thầy là một đảng viên gương mẫu, tâm huyết xây dựng chi bộ, xây dựng nhà trường đoàn kết để đơn vị luôn là lá cờ đầu trong mọi phong trào của ngành.

Với vai trò là Chủ tịch công đoàn, thầy luôn là người đi đầu dẫn dắt phong trào thi đua dạy tốt – học tốt và các phong trào văn nghệ, thể thao của nhà trường đạt nhiều thành tích cao. Để có được thành tích đáng ghi nhận đó, thầy đã rất nỗ lực phấn đấu trong công việc, bám trường, bám lớp, theo sát mọi hoạt động của nhà trường, truyền cảm hứng, chăm lo đời sống đến cho thành viên trong đơn vị cùng chung tay xây dựng đơn vị.

2

Chiếc xe quen thuộc của thầy

Trong nhà xe của trường, chiếc xe cúp 50 của thầy luôn xuất hiện sớm nhất và ra về muộn nhất là một minh chứng giản dị cho sự tận tụy vì công việc của một nhà giáo chân chính, cả đời chỉ biết phục vụ. Bằng kinh nghiệm và kiến thức tích lũy trong công việc của mình, thầy giúp đỡ nhiều đồng nghiệp trong công tác giảng dạy, chân tình hướng dẫn đồng nghiệp, học sinh đạt kết quả cao nhất trong các hội thi dành cho giáo viên và học sinh các cấp. Thành tích đáng nhớ nhất là thầy đã giúp đỡ, tư vấn cho nhà giáo ưu tú, thầy Văng Công Sâu của trường trong cuộc thi Tích hợp liên môn đạt giải nhất cấp quốc gia.

3

Sân trường ngày ấy4

Và bây giờ: nhờ bàn tay và tâm huyết của thầy

Trong công việc, thầy tôi là người gương mẫu, có nhiều đóng góp xây dựng nhà trường đạt chuẩn quốc gia. Không thể không kể đến việc thầy chủ trương cùng với thầy cô, học sinh trong trường bứng trồng những cây to để nhanh có bóng mát trên khuôn viên trống trải của trường trong những năm đầu mới thành lập, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp. Những hàng cây thẳng tắp ngày nào giờ đây đã tỏa bóng xanh um che mát cả khoảng sân rộng lớn. Ngày ngày chúng tôi và các em học sinh đứng dưới bóng cây trong lòng ghi nhận một nỗi hàm ơn về  thầy.

11

Thầy tôi luôn chu đáo trong từng công việc nhỏ nhất. Hình ảnh người thầy lặng lẽ đi nhặt từng cọng rác, vỏ kẹo hay lon nước còn vương vãi trong sân trường, sân vận động là một hình ảnh chân thực nhất về con người của thầy để lại trong tôi niềm kính yêu và cảm phục. Chính việc làm khiêm tốn ấy lại là một bài học lớn về ý thức trách nhiệm có sức lan tỏa đến mọi người.

12

Thầy nhặt rác trên sân vận động của trường

Đối với các thế hệ học sinh, thầy luôn là người thầy đáng kính, truyền bao kiến thức đến với các em, giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó. Những bài giảng văn của thầy khơi gợi, truyền đến học sinh niềm đam mê khám phá, gieo vào lòng các em tình thương yêu con người, để các em luôn hướng về cuộc sống tốt đẹp hơn. Với vai trò làm công tác tư vấn học đường, bằng cái tâm thiện của mình, thầy đã cảm hóa nhiều học sinh chưa ngoan, giúp các em nhận ra những hành vi sai trái mà sửa chữa nên người.

9

Thầy là “người hùng thầm lặng” hết lòng giúp đỡ người khác mà không màng đến công trạng, danh lợi cho chính bản thân mình. Với thầy, được cống hiến sức mình cho sự nghiệp chung là niềm vui vô hạn. Tôi vẫn nhớ mãi nụ cười hiền hậu của thầy khi nhìn thấy thành quả của mọi người mà mình dày công đóng góp. Thầy là người luôn đứng ở phía sau, là chỗ dựa vững chắc cho đồng nghiệp và các em học sinh trong các phong trào thi đua của trường. Và ngay chính bản thân tôi, thầy đã tư vấn và hỗ trợ tôi để tôi tự tin hơn, vững vàng hơn trong cuộc thi và đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Thầy như một ngọn hải đăng chỉ lối cho những con thuyền cập bến thành công. Hình ảnh người thầy với những cống hiến thầm lặng, luôn hết mình với sự nghiệp trồng người đã để lại trong lòng tôi và bao thế hệ học sinh những dấu ấn không thể nào phai. Sự thầm lặng cống hiến, hy sinh của thầy cho tôi thấy rằng ngành giáo dục và xã hội luôn cần những người thầy như thầy tôi. Tôi luôn ngưỡng mộ, cảm phục và noi gương, trân quý tấm chân tình của thầy với một niềm kính yêu vô bờ./.

Bài và ảnh: Nguyễn Thị Mỹ Na