HỘI THẢO CÔNG TÁC TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP VÀ PHÂN LUỒNG HỌC SINH SAU TỐT NGHIỆP THCS TẠI TRƯỜNG THCS NGUYỄN VĂN TIỆP NĂM 2021

Hiện nhiều bậc phụ huynh lo âu: Con em chúng ta dường như chỉ có một con đường. Học xong tiểu học lên THCS, xong THCS phải lên THPT và sau đó thi Đại học. Kết quả là xã hội đang xuất hiện tình trạngThừa thầy nhưng thiếu thợ lành nghề.

Chiều ngày 15/4/2021, trường THCS Nguyễn Văn Tiệp cùng với trường THCS Nguyễn Du, THCS Nguyễn Văn Trỗi huyện Tân Hồng phối hợp với Trường trung cấp Nghề Hồng Ngự; Trường Cao đẳng Cộng đồng, Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm học 2020-2021.

Đến với buổi hội thảo về phía phòng GDĐT huyện Tân Hồng có thầy Đặng Thành Nam-Phó trưởng phòng GDĐT Tân Hồng, thầy Lê Công Luận chuyên viên Phòng GD-ĐT Tân Hồng, đại diện UBND thị trấn Sa Rài có ông Võ Văn Công Trình-công chức LĐ-TB-XH, đại diện Trường trung cấp Nghề  Hồng Ngự, trường Cao đẳng cộng đồng Đồng Tháp và Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp. Cùng với sự có mặt của hơn 135 học sinh và 64 phụ huynh học sinh đến từ trường THCS Nguyễn Văn Tiệp, THCS Nguyễn Du, trường THCS Nguyễn Văn Trỗi của xã huyện Tân Hồng.

Huong nghiep_1

Tại buổi hội thảo, học sinh và phụ huynh học sinh được nghe đại diện Trường trung cấp Nghề-GDTX Hồng Ngự, Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp tư vấn nhiều vấn đề có liên quan đến việc sau khi tốt nghiệp THCS thì học sinh phải lựa chọn như thế nào để đảm bảo vừa sức học văn hóa, vừa đảm bảo kinh tế gia đình.

Qua buổi hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng sự lựa chọn “khôn ngoan” cho những HS không vào được lớp 10 công lập chính là các trường trung cấp chuyên nghiệp. Đã đến lúc phụ huynh phải chọn trường theo khả năng, sở thích của HS chứ không phải của bản thân cha mẹ. Nếu thấy con mình từ lớp 1 đến lớp 9 gặp quá nhiều khó khăn về việc học văn hóa thì sau khi tốt nghiệp THCS nên hướng cho con theo học tại các trường nghề. Bởi, cho dù có may mắn vào học lớp 10 công lập thì trầy trật lắm các em cũng chỉ tốt nghiệp được THPT, khó có thể đậu CĐ hay ĐH. Lúc đó, phụ huynh cũng phải cho các em đi học nghề.

Huong nghiep_2

Ở bậc THCS hiện nay, HS khối lớp 9 được học môn hướng nghiệp. Các em được cung cấp những kiến thức cơ bản trong việc chọn nghề cũng như các trường TCCN có tuyển chọn HS tốt nghiệp THCS. Nhiều HS rất thích thú với tiết học này, và có em cũng muốn chọn vào học các trường TCCN sau khi tốt nghiệp THCS. Nhưng trở ngại ở đây là phía gia đình. Gia đình nào cũng muốn con em mình học suôn sẻ tới lớp 12 rồi thi ĐH chứ không chịu “sang ngang” để đi học nghề (dù những trường này vẫn có chương trình học tập văn hóa tới lớp 12). Chính vì vậy mà nhìn lại các trường TCCN hầu như lực lượng vào đây đều đã tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu nhân lực hiện nay cần phải mở thêm nhiều hướng đi cho HS lớp 9 sau khi đã tốt nghiệp THCS.

Đây là cơ hội thuận lợi để các em HS tự chọn cho mình một ngành nghề phù hợp nhanh chóng đáp ứng nhu cầu lao động trong nước. Sau này, nếu có điều kiện, sẽ tiếp tục học liên thông lên ĐH. Đây cũng là một con đường mà không ít những người đi trước đã lựa chọn.

                                            Bài và ảnh  Lê Tư, trường THCS Nguyễn Văn Tiệp