Tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật tại trường THCS Nguyễn Văn Tiệp

Ngày 05/4/2021, Phòng Tư pháp huyện Tân Hồng phối hợp với trường THCS Nguyễn Văn Tiệp tổ chức “Tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về An toàn giao thông; An toàn phòng cháy, chữa cháy; Luật An ninh mạng; Tác hại của ma túy và cách phòng chống ma túy; Phòng chống bạo lực học đường” cho học sinh nhà trường.

Tham dự chương trình về phía cấp huyện có Thạc sĩ Đặng Ngọc Nam, Phó trưởng phòng Tư pháp huyện Tân Hồng; Về phía Trường THCS Nguyễn Văn Tiệp có thầy Lê Văn Bé Tư, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng, thầy Lê Văn Dững, Phó Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng nhà trường.

ThS Đặng Ngọc Nam-PTrP-Tư Pháp

Thạc sĩ Đặng Ngọc Nam, Phó trưởng phòng Tư pháp huyện Tân Hồng phát biểu khai mạc chương trình và tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh

Tại buổi tuyên truyền, có 52 giáo viên, nhân viên và 970 học sinh của nhà trường đã được Thạc sĩ Đặng Ngọc Nam, Phó trưởng phòng Tư pháp huyện Tân Hồng tuyên truyền, phổ biến những kiến thức, nội dung cơ bản của Luật Giao thông đường bộ, những kỹ năng ứng xử khi tham gia giao thông, hình thức xử phạt đối với những lỗi thường gặp của học sinh khi tham gia giao thông…; hướng dẫn phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với tệ nạn ma túy; bạo lực học đường và cách phòng cháy, chữa cháy.

GV-HS tham du

Học sinh và GV, NV đang chăm chú lắng nghe bài tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật.

Lứa tuổi học sinh cấp THCS là lúc các em đang phát triển cả về thể chất, tinh thần và dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động xấu từ môi trường xã hội. Chính vậy việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh cần được gia đình, nhà trường và chính quyền các cấp chú trọng. Thông qua những hình thức tuyên truyền pháp luật gần gũi, dễ hiểu giúp học sinh nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật, góp phần xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, từ đó nâng cao chất lượng giáo dục- đào tạo.

Quang cảnh du tuyen truyen

Qua đó trang bị những kiến thức pháp luật cơ bản và những kỹ năng cần thiết để học sinh hiểu và thực hiện tốt pháp luật ngay từ khi còn đang ngồi học trên ghế nhà trường, giảm thiểu những hành vi vi phạm, lệch chuẩn ở lứa tuổi vị thành niên. Ðồng thời biết bảo vệ mình trước môi trường mạng, trước các hành vi bạo lực, xâm hại; xây dựng, hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật; nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành và bảo vệ pháp luật vì mục tiêu phát triển toàn diện.

Sau buổi tuyên truyền, thầy Tổng Phụ trách Đội đã cho các em học sinh ký cam kết thực hiện các quy định của pháp luật. Đây là hoạt động nhằm giúp nâng cao kiến thức hiểu biết của các em học sinh trong thực hiện các quy định của pháp luật, khắc phục các lỗi vi phạm thường gặp và chủ động phòng tránh các tai, tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo ANTT, ATGT học đường.

Việc phổ biến giáo dục pháp luật là hoạt động quan trọng góp phần củng cố tri thức, bồi dưỡng tình cảm, niềm tin pháp luật. Ðồng thời rèn luyện, giáo dục học sinh hình thành hành vi ứng xử theo chuẩn mực pháp luật giúp các em biết cách phòng tránh, tự bảo vệ mình, không vi phạm các quy định pháp luật và đấu tranh, tố giác tội phạm. Việc đa dạng hình thức, nội dung phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường giúp học sinh tiếp cận pháp luật toàn diện hơn, đầy đủ hơn, vượt qua rào cản khô khan của ngôn ngữ văn bản.

Bài và ảnh: Lê Tư, trường THCS Nguyễn Văn Tiệp