Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức truyền thông phổ biến, tư vấn về sức khỏe tâm thần, tâm sinh lý lứa tuổi học sinh phổ thông năm 2023 tại trường THCS Nguyễn Văn Tiệp

z4941889602815_e1d9e12f1d6c0be4f2a990d451a8f58d

Như chúng ta đã biết tuổi vị thành niên: “giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ con sang người lớn”. Độ tuổi vị thành niên: từ 10 đến 19 tuổi, chiếm 20% dân số. Trong giai đoạn giai đoạn này trẻ phát triển nhanh chóng về thể chất và có nhiều thay đổi trong tâm sinh lý. Đây là giai đoạn quan trọng trong việc định hình nhân cách để làm chủ bản thân, và có kiến thức chăm sóc bảo vệ sức khỏe sinh sản sau này.

Trong giai đoạn hiện nay, trẻ vị thành niên có nhiều điều kiện hơn để tiếp cận với thông tin, kiến thức mới, hiện đại nhưng các em cũng phải đối mặt với những nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe như: thông tin, hình ảnh mang tính kích động, sai lệch, tệ nạn xã hội, dễ bị lạm dụng.

5

Hơn thế nữa các em còn thiếu kiến thức và kĩ năng sống. Chính vì vậy tự bên trong trẻ luôn xảy ra sự mất cân bằng rất lớn. Giai đoạn này về mặt tâm lý xã hội: Các em luôn quan tâm, lo lắng trước sự thay đổi của cơ thể, quan hệ về tình bạn và tình bạn khác giới phát triển. Các em thích độc lập và gần gũi bạn bè hơn cha mẹ.

Ngoài ra, các em còn tò mò thích tự khám phá thế giới xung quanh. Vị thành niên là lứa tuổi có những diễn biến nội tâm phức tạp, muốn được coi là người lớn, muốn tự khẳng định mình. Đây là giai đoạn hết sức khó khăn trong quá trình nhận thức của các em. Cái gì tốt? Cái gì xấu? việc gì nên làm, việc gì nên tránh? Trong đời sống tâm lý của các em có thể nảy sinh mâu thuẫn giữa nhu cầu muốn khám phá chính bản thân mình cũng như bạn bè khác giới. Do đó giáo dục cho các em về sức khỏe sinh sản là rất quan trọng trong mỗi nhà trường.

1

2