Trường THCS Nguyễn Văn Tiệp: Tổ chức diễn tập các phương án phòng, chống dịch

Ngày 16/01/2022, tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Tiệp (Tân Hồng, Đồng Tháp) đã tổ chức buổi diễn tập các phương án xử trí phòng chống dịch Covid-19 để đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi đón học sinh khối 9 đi học trực tiếp tại trường vào ngày 17/01/2022. Dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Hà Thành Quang – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Sa Rài; đồng chí Nguyễn Văn Tùng – Trưởng trạm y tế thị trấn, đồng chí Nguyễn Minh Thuận – đại diện phòng GD-ĐT Tân Hồng; các đồng chí là CBQL, GV, NV các trường MN, TH, THCS trong thị trấn Sa Rài.

covid-8 covid-9

Quang cảnh kiểm tra thân nhiệt cho học sinh tại cổng trường

Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Tiệp có 6 lớp 9 với 223 học sinh. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, nhà trường đã cho học sinh đến trường theo khung giờ, mỗi khung giờ lệch nhau 10 phút. Cán bộ, giáo viên nhà trường được phân công làm nhiệm vụ hướng dẫn học sinh đi theo lối đi riêng đảm bảo giãn cách. Các em học sinh được đo thân nhiệt và vào lớp học theo hướng dẫn. Ngay tại cổng trường, học sinh được phân làm hai luồng đi vào khu vực gửi xe và các lớp học, mỗi làn được bố trí giáo viên phụ trách hoặc nhân viên để hướng dẫn học sinh thực hiện đúng quy định phòng chống, dịch Covid-19 khi đến trường.

Tại buổi diễn tập, Ban Giám hiệu, cán bộ, giáo viên và học sinh khối lớp 9 đã thực hiện diễn tập các tình huống: di chuyển khi ra, vào trường theo 1 chiều; việc theo dõi, quản lý học sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong giờ học, giờ chơi…; đặc biệt là diễn tập các tình huống giả định khi phát hiện ca nghi nhiễm, ca nhiễm Covid-19 trong học sinh; các bước xử trí khi phát hiện ca nhiễm, ca nghi nhiễm theo đúng quy trình, hướng dẫn của ngành y tế… Trong buổi diễn tập, nhà trường đã giả định trường hợp phát hiện học sinh có thân nhiệt bất thường. Cán bộ đo thân nhiệt sẽ báo ngay cho Ban chỉ đạo phòng chống covid-19 của trường để xử lý kịp thời. Theo quy định, cán bộ y tế nhà trường sẽ tiến hành điều tra yếu tố dịch tễ; chỉ định lấy mẫu làm xét nghiệm test nhanh Covid-19 và báo cho Trạm y tế địa phương.

Với trường hợp học sinh hoặc giáo viên nhà trường được xác định là đối tượng, F0, F1. Ban chỉ đạo phòng chống covid-19 của trường sẽ chỉ đạo cán bộ y tế mặc trang phục phòng hộ theo quy định để đưa học sinh về phòng cách ly tạm thời theo lối đi riêng.

Tại lớp học tập trung, giáo viên sẽ hướng dẫn các em học sinh thay khẩu trang y tế; đồng thời tư vấn, ổn định tâm lý cho học sinh. Sau đó, công tác truy vết sẽ do Tổ an toàn  covid-19 thực hiện và báo cáo cho Ban chỉ đạo kịp thời.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Hà Thành Quang – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Sa Rài đánh giá cao kết quả buổi diễn tập của nhà trường; đồng thời đề nghị Ban chỉ đạo của nhà trường cần phổ biến kết quả buổi diễn tập đến tất cả CB, GV, NV để rút kinh nghiệm, từ đó xây dựng các phương án, kịch bản phù hợp với điều kiện thực tế tại đơn vị, nhằm đảm bảo chủ động, an toàn khi đón học sinh trở lại trường học trực tiếp…

Dưới đây là một số hình ảnh về buổi diễn tập trước ngày cho phép học sinh đến trường trở lại tại Trường THCS Nguyễn Văn Tiệp:

covid-2 covid-1

covid-4covid-6

Bài và ảnh: Lê Tư