CÔNG TÁC CHUẨN BỊ VÀ TỔ CHỨC DẠY HỌC ONLINE CHO HỌC SINH LỚP 9 TRƯỜNG THCS NGUYỄN VĂN TIỆP NĂM HỌC 2021 – 2022

Sau thời gian chuẩn bị, đến sáng ngày 06/9/2021 trường THCS Nguyễn Văn Tiệp tổ chức dạy học online buổi đầu tiên cho học sinh khối 9. Số học sinh tham gia học là 186/228 em, đạt tỉ lệ 81,57%.

Hinh cong truong

Thực hiện, Công văn số 987/PGDĐT ngày 20 tháng 8 năm 2021 của Phòng GDĐT Tân Hồng về việc hướng dẫn dạy học qua internet tại các Cơ sở giáo dục bậc trung học năm học 2021-2022, trường THCS Nguyễn Văn Tiệp, thị trấn Sa rài, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp với Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel tỉnh Đồng Tháp triển khai chương trình dạy học K12-online cho giáo viên tương tác trực tiếp với học sinh.

Để giáo viên tiếp cận với chương trình dạy học này, ngày 04/09/2021, nhà trường đã mời cán bộ kỷ thuật K12-online của Viettel hướng dẫn giáo viên truy cập vào tài khoản và khai thác cách sử dụng các công cụ để giảng dạy trực tuyến cho học sinh. Sau một buổi hướng dẫn, tất cả giáo viên đã biết thao tác và khai thác được các công cụ của chương trình.

Theo kế hoạch, ngày 06/09/2021, từ lúc 7 giờ 30 phút, giáo viên chủ nhiệm đã khởi động vào phần mềm và kiểm duyệt từng học sinh tham gia, đối với những trường hợp học sinh chưa tham gia được do không biết cài phần mềm vào máy, không biết cách truy cập vào tài khoản phần mềm thì tổ kỷ thuật đã hỗ trợ hướng dẫn chi tiết để các em thực hiện. Đúng 9 giờ 00, với 06 phòng học, số lượng học sinh đã tham gia là 186/228 em, đạt tỉ lệ 81,57%, còn lại 42 trường hợp học sinh chưa tham gia, giáo viên chủ nhiệm đã liên lạc với gia đình và biết được nguyên nhân là do: không có máy tính, không có điện thoại thông minh, không có đường truyền mạng internet.

Để đảm bảo cho công tác dạy học online đạt hiệu quả cao nhất, nhà trường đã thành lập ban điều hành để tổ chức, kiểm tra, hướng dẫn và đánh giá hoạt động dạy học qua Internet, hỗ trợ kỹ thuật  cho giáo viên khi giảng dạy.

Trên cơ sở kế hoạch chung của nhà trường, Giáo viên bộ môn xây dựng kế hoạch giảng dạy cho từng lớp trên K12-online hàng tuần với các nội dung, như Tài liệu cho học sinh học, Bài giảng PPT, Bài tập rèn luyện sau mỗi bài học. Các bài học được chuẩn bị chu đáo để thu hút học sinh tham gia học tập. Tiết dạy của giáo viên sẽ được ghi video lại để làm tư liệu, đăng tải lên kênh You Tube của trường để học sinh có thể xem lại, để các em không có điều kiện học online cũng có thể học được.

Trong quá trình tổ chức dạy học trực tuyến giáo viên phụ trách môn học trực tiếp kiểm tra, đánh giá thường xuyên kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập của học sinh trên zoom, thông qua các bài kiểm tra hệ thống K12-online, Google form. Kết quả kiểm tra, đánh giá thường xuyên này được sử dụng thay cho các bài kiểm tra thường xuyên theo quy định của Bộ GDĐT về đánh giá, xếp loại học sinh. Các bài kiểm tra định kì chỉ thực hiện khi học sinh đi học trực tiếp trở lại.

Trong buổi học đầu tiên này, Ban giám hiệu nhà trường cũng tham gia vào các phòng học trực tuyến của từng lớp để chia sẻ, động viên tinh thần giảng dạy và học tập của thầy cô và các em học sinh. Bên cạnh đó, nhắc nhở học sinh chuẩn bị tốt các thiết bị cần thiết phục vụ cho tiết học, phải đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Luôn thể hiện tinh thần chủ động, tích cực trong học tập, thực hiện tốt “nội quy” của lớp học trực tuyến. Đồng thời, Ban giám hiệu nhà trường cũng động viên Thầy Cô giáo đã nỗ lực khắc phục khó khăn, đảm bảo dạy học chất lượng, đúng tiến độ.

Các Thầy Cô giáo được phân công dạy trực tuyến cho học sinh khối 9, rất tự tin, chuyên nghiệp trong sử dụng các phần mềm dạy học, đã tương tác tốt với học sinh trong quá trình dạy học.

Thầy và trò trường THCS Nguyễn Văn Tiệp luôn vượt qua dịch bệnh covid-19 với Quyết tâm thực hiện tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học.

Một số hình ảnh lớp dạy trực tuyến:

Hinh 1 Hinh 2 Day hoc K9 online_1 Day hoc K9 online_2

Nội quy lớp học: